Xem thêm

Nhà kiến trúc Hà Lan: Thực tế, xinh đẹp và giàu truyền thống

CEO Khai Intela
Một cái nhìn sâu vào phong cách kiến trúc cổ điển này có nguồn gốc từ Mỹ sớm Xin chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một trong những mẫu nhà...

Một cái nhìn sâu vào phong cách kiến trúc cổ điển này có nguồn gốc từ Mỹ sớm

Xin chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá một trong những mẫu nhà cổ điển tại Mỹ phổ biến nhất: nhà kiểu Hà Lan. Với khoảng cách chưa đến một trăm năm giữa phiên bản gốc và phiên bản mới, kiểu nhà này mang đến một không gian thời trang, lý tưởng và rất thích hợp cho nhiều phong cách và nhu cầu khác nhau. Chúng tôi sẽ đi sâu vào lịch sử của phong cách nhà đặc biệt này, giải thích các đặc điểm chính của nó và giúp bạn xem xét xem nó có phù hợp với bạn hay không.

Dutch Colonial style home with shed and gable dormers

Nhà kiểu định cư là gì?

Như tên gọi của phong cách ám chỉ, nhà kiểu định cư thường xuất hiện từ giữa thế kỷ 17 đến thế kỷ 18 tại Mỹ. Do mẫu dịch chuyển và phân phối dân số vào thời điểm này, những ngôi nhà này phổ biến nhất ở miền đông bắc và miền nam của Hoa Kỳ. Tìm một ngôi nhà định cư gốc (tức là một ngôi nhà không chỉ đơn giản là xây để trông giống như một ngôi nhà định cư) ở phía tây sông Mississippi là rất hiếm.

Phong cách định cư là kết quả của thiết kế kiến trúc của những nhà nhập cư đầu tiên tới mới lục địa, chủ yếu là từ Bắc Âu và Tây Âu, đặc biệt là Anh (tất nhiên), Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha. Vương quốc Anh và Hà Lan ảnh hưởng đặc biệt đến các thuộc địa gốc New England và Mid-Atlantic.

Classic Colonial home in the Federal style

7 Điều cần tìm kiếm trong một ngôi nhà kiểu Hà Lan

Một ngôi nhà kiểu Hà Lan thực sự là một trong những kiểu nhà dễ nhận biết nhất, ngay cả với những người không có kiến thức về kiến trúc. Điều này bởi vì các nhà thiết kế hiện đại vẫn giữ nguyên các đặc điểm chính của phong cách, giống như hơn 400 năm trước đây. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật nhất mà mỗi ngôi nhà kiểu Hà Lan thực sự cần có:

1. Mái nhà kiểu Gambrel

Đây có thể là đặc điểm nổi bật nhất của phong cách, cho đến mức bạn thường nghe nói về một “mái nhà Hà Lan” thay vì mái nhà kiểu Gambrel. Mái nhà Gambrel là một mái nhà có hai phần, mỗi phần có độ dốc nhỏ hơn phía trên một phần dốc cao hơn.

Đôi khi, bạn có thể thấy ngôi nhà kiểu Hà Lan với những đầu mái kiểu Hà Lan. Mái nhà kiểu Hà Lan này được yêu thích bởi người Hà Lan vốn nghèo nàn vì lý do đơn giản: trốn thuế.

Nếu bạn xem các bản ghi thuế trực tiếp liên bang Mỹ từ những năm 1790, bạn sẽ thấy rằng các ngôi nhà có mái nhà kiểu Gambrel vẫn được xem là những ngôi nhà một tầng. Điều này bởi vì tầng trên không có gác mái phía trên; tầng trên chính là gác mái. Nhờ điều này, người Hà Lan thường xuyên xây thêm một tầng trên (hoặc ít nhất là một nửa tầng) dưới mái cao vút mà chỉ cần trả lệ phí thuế cho một tòa nhà một tầng.

Điều này tương tự như những gì chúng ta thấy dọc theo kênh ở quê hương cổ kính, nơi những ngôi nhà được đánh thuế dựa trên chiều rộng, chứ không phải chiều cao. Vì vậy, Hà Lan tràn đầy những tòa nhà cao teeteringly, một số trong số đó dường như chẳng rộng hơn vai một người đàn ông trưởng thành.

Thực sự thông minh, nếu bạn hỏi chúng tôi!

2. 1½ đến 2 tầng

Để trở thành một ngôi nhà kiểu Hà Lan thực sự, cấu trúc không thể chỉ có một tầng. Phải có ít nhất một loại “gác” để tạo ra một nửa của tầng hai.

3. Bìa nhà cổ điển

Để trở thành một ngôi nhà kiểu Hà Lan thực sự, bìa nhà phải là gỗ ván, ngói lợp, gạch hoặc đá. Vật liệu lợp nhựa hoặc nhựa tổng hợp khác không được chấp nhận.

4. Mặt tiền đẹp mắt

Mặt tiền của ngôi nhà kiểu Hà Lan thực sự có thể đối xứng hoàn hảo; tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp mà những cửa vào bên hông và những chi tiết tương tự xuất hiện. Đó là những đặc điểm tạo nên sự đối xứng cân đối.

5. Đầu mái dễ nhận biết

Thường thì, các ngôi nhà phong cách Định cư Hà Lan sẽ có mái đáy trên các đầu mái, cũng như những cửa sổ trang trí ở mỗi đầu để hoàn thiện diện mạo.

Gable là phần của bức tường kết thúc là mái nhà nghiêng.

Beige Dutch Colonial house with red shutters

6. Vị trí sân hiên tốt nhất

Nếu bạn thích uống một tách cà phê trên sân hiên trước nhà vào buổi sáng (hoặc thích ngắm hoàng hôn - tùy thuộc vào hướng nhà của bạn), bạn sẽ thích tính năng cổ điển này của ngôi nhà kiểu Hà Lan. Thường thì có một sân hiên dưới mái nhà nằm dọc theo toàn bộ chiều rộng của ngôi nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể mong đợi một mái che trang trí trên lối vào, đôi khi còn có cột.

7. Cửa sổ gác nóc

Cửa sổ trong một ngôi nhà kiểu Hà Lan nên có nhiều bảng, chẳng hạn như sáu hơn một, sáu hơn sáu hoặc tám hơn tám, và có đầy đủ cửa sổ gác, mái ngói hoặc mái chóp.

Di sản thiết kế

Phong cách nhà kiểu Hà Lan cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều mẫu nhà hiện đại hơn.

Những mẫu nhà này bao gồm (nhưng không giới hạn) các phong cách sau:

• Nhà kiểu chuồng

Một ngôi nhà với quá khứ của một chuồng - hoặc ít nhất là một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách đó - mang lại cảm giác vừa cổ điển vừa hiện đại. Thực tế, những ngôi nhà này thường trông giống như chúng vừa xuất hiện từ một tập phim của Fixer Upper.

Một số người cũng có thể gọi những ngôi nhà này là những kế hoạch nhà chuồng cọc; tuy nhiên, chúng có thiết kế móng như những nhà chuồng truyền thống). Những ngôi nhà chuồng có bề ngoài trơn, cổ điển và nông thôn với mái nhà kiểu Gambrel - hoặc mái chóp, nhưng chẳng bao giờ mái cong.

• Nhà kiểu nông thôn

Kế hoạch nhà nông thôn có xu hướng chia sẻ nhiều đặc điểm tương tự với những ngôi nhà dạng nhà tranh và nhà kiểu nông thôn.

Tuy nhiên, một ngôi nhà nông thôn thực sự sẽ có kích thước lớn hơn một chút và có các yếu tố gỗ phức tạp và thu hút hơn mà bạn sẽ tìm thấy trong những ngôi nhà kiểu Hà Lan, như cột sân hiên, vách ngoài và chìa khoá cửa sau.

Country style home with stone and wood siding and decorative gable ends

• Nhà kiểu truyền thống

Như bạn có thể nhận ra từ tên gọi, một ngôi nhà kiểu truyền thống sẽ có đầy đủ các đặc điểm "điển hình" của một ngôi nhà, như phòng khách và phòng ăn chính thức, thường là một phòng làm việc, một phòng ngủ chính và các phòng ngủ cho khách. Họ cũng thường có sân hiên rộng và lò sưởi tích hợp của nhà kiểu Hà Lan. Kế hoạch nhà truyền thống có thể là một hoặc hai tầng.

Stucco-sided Traditional home with multi-pane windows and eyebrow dormers Side view of large Traditional home showing 2-car garage and gable dormer

Lịch sử ngắn về ngôi nhà kiểu Hà Lan

Thuật ngữ "nhà kiểu định cư Hà Lan" xuất phát từ làn sóng người nhập cư Hà Lan đã di cư đến các thuộc địa mới ở Mỹ vào đầu đến giữa thế kỷ 17 và bắt đầu xây dựng ngôi nhà tại đất mới của họ theo một phong cách tương tự như những ngôi nhà ở "quê hương cũ". Họ tiếp tục xây dựng những ngôi nhà theo phong cách này cho đến khoảng giữa thế kỷ 19.

Những người nhập cư này thành lập những nơi ở mới chủ yếu ở các bang hiện đại của New York - hãy nhớ rằng New York City trước đây là New Amsterdam, nhưng cũng có nhiều người nhập cư Hà Lan ở Cao nguyên sông Hudson - New Jersey và Pennsylvania, nhưng cũng có đến Rhode Island, Connecticut và Massachusetts ở New England.

Người Hà Lan là những thợ xây hào phóng nhất của "Thế giới cũ". Vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên khi họ nhanh chóng xây dựng những ngôi nhà chắc chắn mới từ gạch và đá cục sẵn có. Nhờ tính dễ sống và phong cách rõ ràng, ngôi nhà kiểu Hà Lan trở thành một trong những mẫu nhà cổ điển phổ biến nhất.

Tuy nhiên, khi dân số nhập cư Hà Lan già đi và được thế hệ con của họ thay thế, sở thích về phong cách của khu vực bắt đầu thay đổi theo hướng các kiểu dáng "hiện đại" hơn. Do đó, trong gần 100 năm sau giữa thế kỷ 19, ít có ngôi nhà kiểu Định cư Hà Lan mới được xây dựng ở bất kỳ nơi nào trên quốc gia.

Dutch Colonial house in Rhode Island that dates to the 1600s Dutch Colonial home built in Massachusetts in the 1600s

Sự hồi sinh của ngôi nhà kiểu Hà Lan

Trong những năm đầu đến giữa thế kỷ 20, phong cách này đã trải qua một sự hồi sinh rộng rãi. Ngôi nhà kiểu Định cư Hà Lan bắt đầu xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau của Hoa Kỳ và những bản sao tiếp tục được xây dựng từ đó đến nay. Chúng ta gọi những ngôi nhà mới này là “ngôi nhà hồi sinh kiểu Định cư Hà Lan”, vì chúng không được xây dựng trong đợt đầu tiên. Nhưng phong cách đã trở lại và tốt hơn xưa.

Khi mua (hoặc xây dựng một bản sao của) một ngôi nhà kiểu Định cư Hà Lan thực sự, có một số điều cổ điển cần lưu ý.

Ví dụ, làn sóng mới của những ngôi nhà này vẫn giữ lại một số đặc điểm kinh điển lớn (như mái nhà nổi tiếng, vật liệu lợp và cửa sổ); tuy nhiên, một số yếu tố khác đã thay đổi để phù hợp với phong cách sống hiện đại hơn.

Dutch Colonial Revival house with stone and wood siding and attached 2-car garage

Điều này có nghĩa là những ngôi nhà này thường lớn hơn và có các dãy nhà bổ sung thêm, thường phát triển từ các bên hoặc phía sau của ngôi nhà. Những ngôi nhà mới này không quan trọng như những ngôi nhà cũ xung quanh lò sưởi trung tâm vì những người xây dựng và cư dân mới có nguồn nhiệt khác sẵn có.

Những ngôi nhà kiểu này rất phổ biến trong thập kỷ 1920, nhưng trong thời gian khó khăn của những năm 1930, phong cách Định cư Hà Lan trở nên ngày càng hiếm. Chính vì vậy, rất khó để tìm thấy một ngôi nhà hồi sinh kiểu Định cư Hà Lan thực sự (không chỉ là một ngôi nhà được xây dựng theo phong cách giả mạo) được xây dựng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Large Country style home build in the Dutch Colonial Revival style Traditional Country style home that has echoes of Dutch Colonial Revival design

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà xây dựng một cách chắc chắn với không gian sống thoải mái, chức năng và quyến rũ, thì bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà kiểu Định cư Hà Lan. Những ngôi nhà này tận dụng phong cách và diện tích vuông vức, vì vậy không chỉ thoải mái mà còn rộng rãi. Đó là những kiến trúc cổ điển và nơi ở hoàn hảo.

1