Xem thêm

Bugatti La Voiture Noire - Chiếc xe huyền thoại với giá trị vô giá

CEO Khai Intela
Đã có những chiếc xe có giá trị lớn nhưng hiếm hoi trên thị trường, thường là những tác phẩm cổ điển, mang giá trị hàng triệu đô la. Ví dụ, một chiếc Ferrari 250...

Đã có những chiếc xe có giá trị lớn nhưng hiếm hoi trên thị trường, thường là những tác phẩm cổ điển, mang giá trị hàng triệu đô la. Ví dụ, một chiếc Ferrari 250 GTO hiện nay có giá lên tới hàng trăm triệu đô la. Nhưng có một chiếc xe huyền thoại mà giá trị của nó còn hơn thế... nếu bạn có thể tìm thấy nó được.

Trong những năm 1930, con trai của Ettore Bugatti, Jean, đã phát triển và lái một trong số bốn chiếc Bugatti Type 57 SC Atlantic từng được sản xuất, chiếc 1936 Bugatti Aero Coupe (tên gốc của nó), với số khung 57453, là chiếc xe nhanh nhất trên đường phố vào thời điểm đó. Jean đã đặt tên cho nó là 'La Voiture Noire' - một chiếc xe màu đen, tên này thực sự phù hợp với chiếc xe... Tiếc thay, chiếc xe đặc biệt này đã biến mất trước khi Thế chiến II bùng nổ vào năm 1940, và từ đó đến nay, không ai thấy được chiếc xe này... Nhưng nếu chiếc Bugatti đặc biệt này bao giờ lại được tìm thấy, thì giá trị của nó sẽ vô cùng vô giá. Vào năm 2019, tạp chí Hemmings ước tính giá trị của chiếc Bugatti 'mất tích' này là 114 triệu đô la, và hiện nay, giá trị của nó còn cao hơn nữa với thị trường siêu xe ngày nay.

Chuyển tiếp tới khoảng 20 năm trước, khi Giám đốc Thiết kế của Bugatti, Achim Anscheidt, đã nảy ra ý tưởng tạo ra một bản tưởng nhớ cho chiếc 'La Voiture Noire' lừng danh từ thập kỷ 1930, để tôn vinh sự nổi tiếng của Bugatti Type 57 SC Atlantic nhưng mang thiết kế cho thế kỷ 21. Chiếc xe này sẽ là một phiên bản duy nhất dành cho một khách hàng rất may mắn, được thiết kế trên mẫu xe đại diện hiện tại của Bugatti, nhưng rõ ràng thể hiện sự ảnh hưởng từ thiết kế của Jean Bugatti trên Type 57 SC... Sự tưởng nhớ này sẽ đi kèm với trách nhiệm lịch sử và sự tôn trọng đối với các giá trị của Bugatti.

Sẽ mất nhiều năm trước khi Bugatti sẵn sàng tái tạo La Voiture Noire của Jean cho thế giới hiện đại, chiếc xe ban đầu là một kiệt tác, ba chiếc còn lại cho đến ngày nay vẫn được coi là những chiếc xe tốt nhất từng được sản xuất ở Molsheim vào cuối thập kỷ 1930, phong cách của La Voiture Noire ban đầu phải được tái hiện trong một thiết kế siêu xe hoàn toàn mới... Nhiệm vụ cho các nhà thiết kế không phải dễ dàng: hiểu cách mà Jean Bugatti thiết kế chiếc La Voiture Noire của mình vào năm 1935 và chuyển đổi nó thành một thiết kế của thế kỷ 21... Điều đó chắc không dễ dàng như nói.

Chiếc Bugatti La Voiture Noire năm 2021 phải trở thành một thiết kế tối giản, giống như chiếc xe năm 1935, chỉ tập trung vào những yếu tố cơ bản của một siêu xe, những đường nét sạch và đơn giản, và quan trọng nhất là... không có cánh hậu lớn, và một yếu tố thiết kế được yêu cầu ngay từ đầu... đường cắt giữa xe theo chiều dọc phía trung tâm, yếu tố này phải có mặt trong chiếc xe tưởng nhớ này bất kể điều gì xảy ra.

Thiết kế kết quả được thực hiện từ một vật liệu hoàn toàn đặc biệt, La Voiture Noire làm từ sợi carbon, tất nhiên, nhưng Bugatti đã đưa cho chiếc xe này một lớp phủ clearcoat carbon màu đen bóng... kết quả là hầu như không có chỗ phản chiếu, nhưng vẫn hiện thị được sự đẹp của sợi carbon có thể nhìn thấy, cả phía trước và phía sau của xe được tích hợp hoàn hảo vào cơ thể, trong khi kính chắn gió gần như kiểu 'wrap-around' giống như các mũ bảo hiểm của xe mô tô.

Và Bugatti La Voiture Noire mới đi kèm với một số chi tiết đáng kinh ngạc, ví dụ như đèn pha bao gồm 25 bóng đèn được gia công độc lập, lưới tản nhiệt phía trước được làm từ các ô vuông được in 3D và các ô này đã được tiến hóa và chế tạo đến sự hoàn thiện tuyệt đối, đèn hậu được làm từ một mảnh vỏ và có tới sáu đầu xả được đặt ở bộ phận phía sau, các bộ phận thân xe dường như đã kín kín nhưng thực tế thì chúng có khả năng thông khí... điều đó thực sự đáng kinh ngạc.

Để tạo sự hoàn chỉnh cho bên ngoài sợi carbon đen, Bugatti La Voiture Noire đi kèm với một bên trong da màu nâu ấm, được lấy cảm hứng từ các mẫu xe Bugatti lịch sử, được đưa vào thế kỷ 21 bằng việc sử dụng các chi tiết nhôm được mài và dạng tròn trên bảng điều chỉnh trung tâm, một công tắc gỗ hồng đặc biệt cho phép thiết lập các chế độ lái... Đây không phải là một chiếc siêu xe khắc nghiệt, Bugatti La Voiture Noire là một chiếc xe mơ đẹp và nhanh chóng, hoàn hảo để đi chơi xa trên đường trường... hãy tưởng tượng bạn lái chiếc xe này trên con đường cao tốc Đức, nơi không giới hạn tốc độ (cho đến bây giờ) và rồi lái xuống Monaco.

Bugatti mất hai năm để tạo ra chiếc La Voiture Noire từ đầu đến cuối, mỗi bộ phận phải được phát triển và trải qua những cuộc kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được phê duyệt sử dụng cho một chiếc xe đặc biệt duy nhất này, họ đã thậm chí kéo dài chiều dài cơ sở của chiếc xe duy nhất này để đảm bảo sự cân bằng hoàn hảo.

"Pomme d'Amour, bánh bì lu kình"

1