Xem thêm

Bảng chú giải cỡ nệm hữu ích này sẽ giúp bạn chọn giường tốt nhất cho bạn và không gian của bạn

CEO Khai Intela
Phần quan trọng trong việc quyết định cách mua một chiếc nệm phù hợp với nhu cầu của bạn là suy nghĩ một cách phân tích về chi phí, số người ngủ và kích thước...

Phần quan trọng trong việc quyết định cách mua một chiếc nệm phù hợp với nhu cầu của bạn là suy nghĩ một cách phân tích về chi phí, số người ngủ và kích thước phòng. Mỗi yếu tố này đều ảnh hưởng đến lựa chọn kích thước nệm tốt nhất cho bạn, và sự thoải mái là một phần cuối cùng rất quan trọng. Từ chiếc nệm đơn đến nệm hậu queen và nệm king-size (và nhiều loại khác mà bạn có thể chưa nghe tới), chúng tôi sẽ phân tích tất cả các tùy chọn của bạn để giúp bạn thu hẹp danh sách các loại nệm tốt nhất trên thị trường cho sự phù hợp hoàn hảo của bạn.

Các kích thước nệm mà bạn có thể mua là gì?

Biểu đồ về kích thước của mỗi loại nệm Ảnh: RD.com, Getty Images (8)

Có nhiều kích thước nệm hơn bạn nghĩ. Những kích thước thông thường mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy bao gồm nệm cũi mini, nệm cũi, nệm đơn, nệm đôi, nệm queen, nệm king và nệm California king. Nếu bạn muốn mua một chiếc giường trong hộp hoặc một trong những chiếc nệm tốt nhất trên Amazon, hoặc có thể là chiếc nệm bằng bọt xốp tốt nhất hoặc chiếc nệm hơi tốt nhất, bạn nên xem xét các kích thước tiêu chuẩn này trước tiên. Những kích thước khác như nệm đơn dài, có thể khó tìm thấy và trong một số trường hợp như loại 3/4 hay nệm gia đình, bạn phải đặt hàng theo yêu cầu. Tiếp tục đọc để tìm hiểu chi tiết về các kích thước nệm, hoặc xem bảng kích thước nệm của chúng tôi để dễ dàng tham khảo.

Nệm cũi mini

Kích thước: 38 x 24 inch Phù hợp nhất với: Trẻ sơ sinh và phòng nhỏ

Kích thước nệm cũi mini là một hiện tượng mới tương đối. Nó được yêu thích vì nó ngắn hơn hơn một chân so với nệm cũi tiêu chuẩn, điều này lý tưởng nếu bạn không gian hẹp. Bạn có thể có nhiều chiếc nệm trong một phòng ngủ, phòng ngủ có thể sử dụng làm phòng chơi và đây là một giải pháp tốt nếu phòng ngủ đơn giản chỉ là nhỏ. Một điểm cộng khác: Nó có giá khoảng từ 70 đến 100 đô la rẻ hơn so với kích thước tiêu chuẩn.

Nệm cũi

Kích thước: 52 x 28 inch Phù hợp nhất với: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong khi nệm cũi mini đang ngày càng phổ biến, vẫn có các tùy chọn tiêu chuẩn khả dụng khiến kích thước nệm này hấp dẫn. Theo lý thuyết, bạn sẽ phải trả thêm một chút tiền, nhưng chiều dài thêm này có nghĩa là trẻ nhỏ của bạn sẽ không nhanh chóng lớn lên nhưng nhanh, điều này cũng có thể giúp bạn giữ sự tỉnh táo—điều đó không có giá trị.

Nệm đơn

Kích thước: 75 x 38 inch Phù hợp nhất với: Giường tầng, giường ban ngày, trẻ em và phòng nhỏ

Hầu hết các giường tầng và giường ban ngày, cả hai đều được yêu thích vì cách chúng sáng tạo trong việc sử dụng không gian trong một phòng, đều được thiết kế để phù hợp với kích thước nệm đơn. Là kích thước tiêu chuẩn nhỏ nhất mà một người lớn có thể phù hợp, nó là một lựa chọn tuyệt vời cho các phòng nhỏ bất kể loại giường đi kèm. Đối với trẻ em, điều thường xuyên xảy ra là chuyển từ nệm cũi sang nệm đơn vì nó đủ lớn để cung cấp cho trẻ em không gian nhiều hơn và đủ nhỏ để không cho trẻ con này phá hoại suốt đêm.

Nệm đơn dài

Kích thước: 80 x 38 inch Phù hợp nhất với: Ký túc xá, giường đôi chia thành hai nửa và người cao với phòng nhỏ

Ai trong số chúng ta không nhớ đến nệm đơn dài trong phòng ký túc xá của mình? Nệm đơn dài được coi là tiêu chuẩn của các trường đại học vì nó cơ bản là kích thước nệm đơn, nhưng dài thêm 5 inch. Nó vừa tiết kiệm không gian và vừa thoải mái. Đây cũng là lý do tại sao nó lý tưởng cho những người cao với phòng nhỏ. Hai chiếc nệm đơn dài kết hợp tạo thành một chiếc giường được chia thành hai nửa, như tên gọi đã ngụ ý, là một chiếc giường king-size bị chia đôi để hai người có nhu cầu nệm khác nhau có thể ngủ thoải mái trên cùng một chiếc giường.

Nệm đôi

Kích thước: 75 x 53 inch Phù hợp nhất với: Người ngủ một mình có thú cưng hoặc con và phòng nhỏ

Bước tiến đầu tiên từ một giường đơn, bạn có thể đặt hai người lớn trên một giường đôi, nhưng nó sẽ tốt hơn cho người ngủ một mình trong những phòng nhỏ. Và nếu họ thường xuyên ngủ chung với thú cưng hoặc con của mình? Càng đông càng vui (trong giới hạn mức độ chấp nhận được).

Nệm queen

Kích thước: 80 x 60 inch Phù hợp nhất với: Phòng tiêu chuẩn và đôi tình nhân hoặc người lớn độc thân có thú cưng

Trong số tất cả các kích thước nệm, kích thước này là phổ biến nhất. Điều này bởi vì nó phù hợp tốt trong các phòng tiêu chuẩn và dễ dàng phục vụ các tình nhân có kích thước trung bình hoặc người lớn độc thân có thú cưng. Bất kể bạn đang tìm kiếm điều gì, cho dù đó là chiếc nệm tốt nhất cho đau lưng, chiếc nệm tốt nhất cho người ngủ nằm nghiêng hay chiếc nệm làm mát tốt nhất, bạn sẽ tìm thấy nó trong kích thước queen.

Nệm king

Kích thước: 80 x 76 inch Phù hợp nhất với: Đôi tình nhân có thú cưng

Có lý do khi mọi người mong đợi được nâng cấp từ queen lên king, và đó là 16 inch thêm bạn nhận được với chiều rộng để vùng ngủ (đặc biệt hữu ích với những con vật thân thiện). Và nếu bạn là người ngủ một mình thích nằm tung tăng và quay cuồng, ai nói bạn không thể có một chiếc nệm rộng lớn?

Nệm California king

Kích thước: 84 x 72 inch Phù hợp nhất với: Đôi tình nhân cao với thú cưng

Nệm California king cung cấp thêm 4 inch chiều dài so với kích thước king tiêu chuẩn, mặc dù bạn sẽ mất đi 4 inch chiều rộng. Với những người có chiều cao cao hơn hoặc vật nuôi mà khăng khăng ngủ ở cuối giường, chiều dài thêm sẽ tạo ra sự khác biệt lớn, họ sẽ không thể nhận ra chiều rộng.

Các kích thước nệm không phổ biến hơn

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó rất chuyên biệt, có các tùy chọn khác. Nhưng hãy nhớ rằng việc tìm kiếm những bộ chăn ga tốt nhất và các loại trang phục giường khác phù hợp như thế nào có thể khó khăn hơn.

 • 3/4 Kích thước: 75 x 48 inch Phù hợp nhất với: Giường cổ, giường cũ

Ban đầu, bạn có thể không nhận ra rằng giường cổ bạn tìm thấy từ cuộc bán đấu giá tài sản là một kích thước đặc biệt, nhưng nó là—và nó hầu như là 75 x 48 inch (tức là cỡ 3/4). Bởi vì nệm này rất khó tìm thấy sẵn, điều này thường chỉ xảy ra khi bạn cố gắng để nệm phù hợp với một chiếc giường cụ thể.

 • Ngủ đơn nhỏ Kích thước: 75 x 30 inch Phù hợp nhất với: Trẻ em và phòng nhỏ

Ngủ đơn nhỏ có chiều dài giống như nệm đơn tiêu chuẩn, nhưng mỏng hơn 8 inch. Nó có thể không phù hợp với người lớn nhưng chắc chắn có thể hoàn thành công việc trong phòng nhỏ. Trẻ con cũng có thể vừa vặn và còn có khoảng trống nhiều hơn đủ.

 • Ngủ đơn siêu rộng Kích thước: 84 x 48 inch Phù hợp nhất với: Người ngủ một mình cần không gian thêm và phòng nhỏ

Trong khi nệm đơn nhỏ giống như nệm đơn hơn (rộng hơn 8 inch so với nệm đơn và dài hơn 9 inch), ngủ đơn siêu rộng giống hơn với nệm đôi chật hơn (rộng hơn 5 inch và dài hơn 9 inch). Nếu nệm đơn không đủ thỏa mãn nhu cầu của bạn nhưng nệm đôi quá lớn cho không gian bạn đang làm việc với, hãy thử nghiệm ngủ đơn siêu rộng này.

 • Full XL Kích thước: 80 x 53 inch Phù hợp nhất với: Người cao với phòng nhỏ và thú cưng

Sự khác biệt giữa full XL và nệm cỡ đầy là 5 inch dài. Nếu bạn cao và muốn có không gian ngủ lớn hơn so với nệm đơn (cho dù chỉ dành cho bạn hoặc bạn và một người bạn lông), nhưng không thể vừa với một nệm queen trong phòng của bạn, điều này dành cho bạn.

 • RV Queen Kích thước: 75 x 60 inch Phù hợp nhất với: Xe cắm và phòng ngủ ngắn

Khi ai đó nói rằng họ đã lắp đặt một chiếc nệm cỡ queen, họ thực sự đã lắp đặt một chiếc nệm queen cho RV, ngắn hơn 5 inch so với nệm bình thường. Điều này bởi vì các xe cắm được thiết kế như không gian sống nhỏ gọn, nên không thể chứa được nệm queen thực sự. Những người có phòng ngủ ngắn nhưng không hẹp về chiều rộng có thể tận dụng được kích thước nệm queen của RV.

 • Olympic Queen Kích thước: 80 x 66 inch Phù hợp nhất với: Đôi tình nhân kích thước trung bình trong phòng trung bình muốn có một chút không gian để di chuyển

Có sự khác biệt là 16 inch về chiều rộng giữa nệm queen và nệm king-size (60 inch so với 76 inch), và nệm Olympic queen là điều gần như trung gian đó. Nếu bạn và đối tác của bạn muốn có một chút không gian để lăn xả nhưng không thể vừa với nệm king, bạn nên chọn cái này.

 • RV King Kích thước: 80 x 72 inch Phù hợp nhất với: Xe cắm và phòng ngủ hẹp hơn

Xe cắm và những chiếc xe du lịch, tiêu chuẩn sống gọn nhất, sử dụng kích thước RV king vì nó mỏng hơn 4 inch so với king thông thường. Bạn cũng có thể sử dụng nó nếu bạn muốn có chiều dài của một king nhưng không có đủ không gian cho chiều rộng đầy đủ.

 • Wyoming King Kích thước: 84 x 84 inch Phù hợp nhất với: Đôi tình nhân cao với thú cưng và phòng rộng

Chiếc nệm cỡ lớn nhất và phổ biến nhất là Wyoming king, có lẽ là vì nó nhỏ nhất. So với nệm king, nó dài hơn 4 inch và rộng hơn 8 inch. Giống như với nệm California king, người cao và/hoặc có thú cưng sẽ đánh giá cao chiều dài thêm này. Sự khác biệt thực sự, tuy nhiên, là chiều rộng 84 inch. Nếu bạn gặp khó khăn với một phòng rộng hơn bình thường, 8 inch extra này sẽ tạo ra sự khác biệt về tỷ lệ.

 • Texas King Kích thước: 98 x 80 inch Phù hợp nhất với: Đôi tình nhân cao với thú cưng và phòng dài

Đối với một số người, những 4 inch extra bạn thu được từ kích thước California hoặc Wyoming king so với kích thước king tiêu chuẩn là sự thay đổi về trò chơi. Người khác có thể cần thêm không gian chân, đó là lý do Texas king ra đời. Nó dài hơn 18 inch so với king tiêu chuẩn, cho phép đủ không gian cho bạn—và mèo và chó của bạn—để duỗi dài.

 • Alberta King Kích thước: 96 x 96 inch Phù hợp nhất với: Đôi tình nhân cao với nhiều thú cưng hoặc con và phòng rộng

Một chiếc nệm dài 8 feet và rộng 8 feet có thể chứa một số người ngủ cao và hơn thế nữa. Nhiều đứa trẻ hoặc thú cưng có thể tham gia thoải mái.

 • Alaskan King Kích thước: 108 x 108 inch Phù hợp nhất với: Đôi tình nhân cao với nhiều thú cưng và/hoặc con và phòng rộng

Alaskan king thường được coi là kích thước nệm lớn nhất—về chiều dài, nó chắc chắn là vậy. Là một hình vuông 9 feet, nó cũng có chiều rộng ấn tượng phù hợp với một phòng rộng lớn. Đôi tình nhân cao hơn thường ngủ cùng nhiều thú cưng và/hoặc con sẽ đánh giá cao không gian càng nhiều cho khuỷu tay và chân trong chiếc nệm này.

 • Gia đình Kích thước: 80 x 120 inch Phù hợp nhất với: Ba người trở lên, đôi tình nhân với một vài con thú cưng và/hoặc con và phòng rộng

Với chiều rộng 10 feet, chiếc nệm này thực sự có thể chứa cả gia đình. Chúng tôi ước lượng ít nhất ba người trưởng thành, hoặc bạn và đối tác cùng một hoặc hai con thú cưng và/hoặc con. Lưu ý, kích thước này bằng với nệm queen hoặc king tiêu chuẩn, nhưng nó thực sự thích hợp với một phòng rộng hơn.

 • Gia đình XL Kích thước: 84 x 144 inch Phù hợp nhất với: Ba người trở lên, đôi tình nhân có nhiều thú cưng và/hoặc con và phòng rộng

Bạn có thể tưởng tượng một chiếc giường rộng 12 feet không? Đó là gia đình XL. Ngoài bạn và đối tác của bạn, nó cũng có thể chứa nhiều con thú cưng và/hoặc con, và ít nhất một người người lớn phụ bên cạnh. Nếu bạn có một phòng gần như là nhà nhỏ, nó sẽ phù hợp hoàn hảo.

Làm thế nào để tìm kích thước nệm phù hợp với bạn

Kích thước và bố trí của phòng

Hầu hết thời gian, có rõ ràng xem liệu một số kích thước nệm cụ thể có thể vừa vặn trong một phòng hay không. Thay vì lo lắng về một chiếc nệm quá lớn, bạn có thể cần phải lo lắng về vấn đề ngược lại: một chiếc nệm quá nhỏ. Một số phòng rất lớn đến nỗi rằng ngay cả chiếc nệm queen hoặc king cũng trông như một chú voi con. Nếu vậy, bạn cần xem xét xem kích thước nệm phù hợp với quy mô nền để quyết định kích thước nào phù hợp nhất. Ngoài kích thước, cách sắp xếp cũng ảnh hưởng. Có thể bạn sẽ thấy rằng với cửa và góc lạ, giường của bạn chỉ có thể đặt ở một điểm. Hoặc có thể bạn có nhiều lựa chọn vị trí, nhưng kích thước nệm của bạn phụ thuộc vào lựa chọn của bạn.

Số người ngủ

Luận điểm theo lẽ thường cho rằng càng nhiều người ngủ đòi hỏi càng nhiều không gian. Khi đến các kích thước thông thường nhất như nệm đơn và nệm queen, số người ngủ mà một chiếc nệm có thể chứa là dễ hiểu. Khi bạn chuyển sang các kích thước chuyên biệt hơn như nệm 3/4 hiếm hoặc khái niệm quá lớn, việc đưa ra quyết định có thể khiến bạn bối rối nếu bạn đang cố gắng chứa hơn hai người lớn. Như một điểm bắt đầu, nhân số người ngủ với không gian mà mỗi người cần.

Kích thước người ngủ

Cụm từ "mọi thứ đều liên quan" áp dụng rất tốt với kích thước nệm và kích thước người ngủ. Ví dụ, một chiếc giường đôi có thể đủ rộng cho bạn, nhưng với chiều dài dưới 4,5 feet, nó sẽ quá ngắn cho nhiều người. Đây là lý do tại sao việc chú ý đến kích thước rất quan trọng.

Phong cách ngủ

Một số người ngủ rất yên tĩnh, có nghĩa là họ không cần quá nhiều không gian riêng để vận động và do đó không thực sự cần một chiếc nệm lớn hơn. Những người khác sẽ chỉ đơn giản rơi khỏi giường nếu không có đủ không gian để xoay mình.

Chiều cao

Trong khi độ dài và chiều rộng là những số đo quan trọng, chiều cao cũng quan trọng. Điều này liên quan đến hai điều, điều đầu tiên là chiều cao của bàn đầu giường. Bàn đầu thông thường có độ cao từ 24 đến 28 inch. Bạn không muốn nệm kết thúc thấp hơn bàn đầu, và bạn cũng không muốn nó cao hơn vài inch. Hãy cố gắng để nệm của bạn nằm trong khoảng này, bao gồm cả khung giường và/hoặc lò xo. Nếu bạn đang tìm kiếm một trong những lớp phủ nệm tốt nhất hiện nay, hãy đảm bảo rằng sự lựa chọn cuối cùng của bạn nằm trong phạm vi nệm tối đa.

Giá cả

Nói chung, nệm càng lớn, giá càng cao. Trong một số trường hợp, sự khác biệt này có thể không đáng kể, ví dụ như kích thước giữa nệm đôi XL và nệm đôi (khoảng 50 đô la). Các nệm California king và king-size thường có giá tương tự.

Câu hỏi thường gặp về kích thước nệm

Với nhiều kích thước nệm như vậy, không thể tránh khỏi sự nhầm lẫn—đó cũng chính là điều chúng tôi sẽ giải quyết cho bạn ngay đây.

Sự khác biệt giữa một nệm đôi và một nệm đơn

Từ "twin" và "single" có thể được sử dụng thay thế cho một chiếc nệm có kích thước 75 x 38 inch. Qua các năm, "twin" đã trở thành thuật ngữ phổ biến hơn.

Nệm đôi và nệm đầy có giống nhau không?

Đó là điều gây nhầm lẫn, nhưng một số kích thước nệm có nhiều tên. Bất kể thương hiệu bạn đang sử dụng, nệm đôi và nệm đầy (tên chúng tôi sử dụng trong toàn bài) có cùng kích thước: 75 x 53 inch.

Chiếc giường kích thước đầy có thể chứa hai người lớn không?

Có, chiếc giường kích thước đầy về lý thuyết có thể chứa hai người lớn. Với độ rộng 53 inch, điều này cho phép khoảng 26,5 inch cho mỗi người, hoặc hơn 2 feet. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là không gian lý tưởng đối với tất cả mọi người, đó là lý do tại sao hai người lớn thường sẽ chia sẻ một chiếc nệm queen hoặc lớn hơn.

Kích thước nệm lớn nhất là gì?

Alaskan king và gia đình XL là hai kích thước nệm lớn nhất: 108 x 108 inch và 84 x 144 inch, tương ứng. Nếu bạn muốn tối đa hóa chiều dài, hãy chọn Alaskan king, nhưng nếu bạn cần chiều rộng, không có gì tốt hơn gia đình XL.

1