Xem thêm

Hướng dẫn xây dựng kệ sách tích hợp từ các tủ IKEA Billy

CEO Khai Intela
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách đơn giản và dễ dàng để tạo ra những kệ sách tích hợp đẹp mắt từ các tủ IKEA Billy. Dưới đây là hướng dẫn...

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách đơn giản và dễ dàng để tạo ra những kệ sách tích hợp đẹp mắt từ các tủ IKEA Billy. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn có thể tự thực hiện dự án này.

Xây dựng những kệ sách tự làm từ các tủ IKEA Billy

Giới thiệu

Bạn luôn ao ước có một tường kệ sách tích hợp để làm mới không gian sống của mình? Nhưng không phải ai cũng có đủ ngân sách cho việc mua các kệ sách tích hợp đắt tiền. Vậy tại sao bạn không thử tạo ra những kệ sách tự làm từ các tủ IKEA Billy?

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

Để thực hiện dự án này, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau:

 • Các tủ sách cơ bản theo sở thích của bạn, ví dụ như tủ IKEA Billy.
 • Thanh gỗ vuông 1/2 inch (kích cỡ này có thể lấy tại cửa hàng vật liệu xây dựng địa phương).
 • Chất keo và súng keo.
 • Màu sơn phù hợp với màu của tủ sách.
 • Bàn chải sơn.
 • Chất làm đầy gỗ.
 • Giấy nhám.
 • Ván ép hoặc MDF (kích thước tùy thuộc vào khoảng không gian trống xung quanh tủ sách).
 • Thanh gỗ 1"x2"x8' (số lượng ít hơn số lượng tủ sách bạn sử dụng).
 • Thanh gỗ 1"x4" (đủ để bao phủ chiều dài của tủ sách).
 • Gọng đáy.
 • Gọng trần.

Bước 2: Gỡ bỏ phần lưng của tủ sách và chuẩn bị tủ sách

Bạn có thể gỡ bỏ phần lưng của tủ sách và để tường trở thành phần lưng của tủ. Phần lưng của tủ sách thường làm bằng vật liệu tương đối mỏng và không đẹp mắt. Bạn nên gỡ bỏ phần lưng để tạo cho tủ sách vẻ ngoài giống như những kệ sách tự làm.

Bước 3: Chuẩn bị tường

Trước khi đặt tủ sách, hãy sơn tường phía sau tủ sách để có màu phù hợp. Nếu bạn thích một không gian trang nhã với tone màu trắng tinh khôi, hãy sơn tường theo màu trắng của tủ sách IKEA. Hãy nhớ gỡ bỏ tấm chắn bùn sau khi đã hoàn thành sơn tường.

Bước 4: Xác định vị trí của tủ sách

Di chuyển tủ sách vào vị trí mà bạn muốn. Bạn có thể đặt các tủ sách cách đều nhau hoặc đặt chúng liền kề nhau tùy thuộc vào ý thích cá nhân. Khi bạn đã hài lòng với vị trí, hãy cố định chúng vào tường bằng các phụ kiện đi kèm.

Bước 5: Thêm các chi tiết nối các tủ sách

Để tạo nên vẻ đẹp của kệ sách tích hợp, hãy gắn các thanh gỗ 1"x4" vào phần dưới của tủ sách. Điều này giúp tạo ra một bề mặt phẳng để gắn gọng đáy vào sau này. Nhớ là có một khoảng trống nhỏ giữa thanh gỗ và tủ sách, bạn có thể sử dụng chất keo để điền vào.

Sau đó, sử dụng các thanh gỗ 1"x2" để nối các tủ sách với nhau theo chiều dọc. Mỗi thanh gỗ 1"x2" sẽ kết thúc ngay dưới mép trên của các tủ sách. Bạn cần cắt đúng chiều cao phù hợp cho thanh gỗ 1"x2".

Bước 6: Bọc tủ sách

Tiếp theo, hãy che phủ không gian trống giữa các tủ sách và tường để tạo thành kệ sách tích hợp từ tường này tới tường khác. Đo khoảng cách từ tường đến mặt trong của tủ sách đầu tiên để xác định chiều rộng của thanh gỗ cần thiết. Đo chiều cao từ sàn đến phần dưới của tủ sách dưới cùng để xác định chiều cao.

Bạn có thể sử dụng ván ép hoặc MDF chất lượng cao để che phủ không gian này. Bạn cũng cần gắn các thanh gỗ lên trần như bạn đã làm với phần cạnh. Các tấm MDF hoặc ván ép sẽ được đặt lên trên các thanh gỗ dọc và bị đóng chặt vào cả trên cùng của các tủ sách và các thanh gỗ gắn trên trần.

Bước 7: Hoàn thiện với các chi tiết và sơn phủ

Cuối cùng, thêm các gọng đáy và gọng trần để hoàn thiện vẻ ngoài của kệ sách tích hợp. Sau đó, rải chất làm kín vào các khe hở và vết đóng đinh, sau đó nhám nhẹ để tạo bề mặt mịn. Sơn toàn bộ tủ sách bằng màu sơn phù hợp với tủ sách.

Cuối cùng, hãy cài đặt các giá sách theo ý thích và nhớ điền đầy chỗ trống của các phần gắn giá kệ bằng chất làm kín. Điều này giúp tủ sách trông như những kệ sách tích hợp tuyệt đẹp và không phải là sản phẩm từ hộp nhà bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành dự án xây dựng kệ sách tích hợp từ các tủ IKEA Billy! Nhớ chia sẻ thành quả với gia đình và bạn bè để truyền cảm hứng cho người khác.

[E-E-A-T: Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience; YMYL: Your Money or Your Life]

1