Xem thêm

Hexagon: Hình lục giác và những tính chất

CEO Khai Intela
Trong hình học, một hình lục giác (hexagon) là một đa giác có sáu cạnh và sáu đỉnh. Tổng các góc nội của một hình lục giác đơn giản (không tự giao) là 720 độ....

Hexagon

Trong hình học, một hình lục giác (hexagon) là một đa giác có sáu cạnh và sáu đỉnh. Tổng các góc nội của một hình lục giác đơn giản (không tự giao) là 720 độ.

Hình lục giác đều

Một hình lục giác đều có ký hiệu Schläfli {6} và có thể được xây dựng như một tam giác đều bị cắt bớt, t{3}, với hai loại cạnh xen kẽ. Một hình lục giác đều được định nghĩa là một hình lục giác vừa cân và vừa đồng góc. Nó có thể xoay được 6 lần (đối xứng xoay) và có 6 trục phản xạ (6 đường đối xứng), tạo thành nhóm Dihedral D6. Đường chéo dài nhất của một hình lục giác đều, nối các đỉnh đối diện nhau, có độ dài gấp đôi một cạnh. Từ đó có thể thấy rằng một tam giác với một đỉnh ở trung tâm của hình lục giác đều và chia sẻ một cạnh với hình lục gia trên là tam giác cân, và hình lục giác đều có thể được chia thành sáu tam giác đều.

Giống như hình vuông và tam giác đều, hình lục giác đều ghép với nhau mà không cần thêm khảy, nên rất hữu ích trong việc xây dựng các mô phỏng. Tụ điểm của một bức tường ong là hình lục giác, chính vì lẽ đó hình dạng này sử dụng không gian và vật liệu một cách hiệu quả. Biểu đồ Voronoi của một lưới tam giác đều là một mô phỏng ong với hình lục giác. Mặc dù nó không được coi là một hình bốn ngang, nhưng nó là tam giác cân.

Các thông số

image

  • Đường kính lớn (còn gọi là đường kính tiếp xúc) D bằng hai lần bán kính lớn nhất hoặc bán kính ngoại tiếp, bằng cạnh t.
  • Đường kính nhỏ hoặc đường kính hình những góc bên trong d bằng hai lần bán kính nhỏ nhất hoặc bán kính nội tiếp, bằng r.
  • Cạnh t của hình lục giác đều là bằng bán kính ngoại tiếp.
  • Đường kính lớn D và đường kính nhỏ d có mối quan hệ d = (sqrt(3)/2)D.

Kết luận

Hình lục giác có ứng dụng rất nhiều trong tự nhiên và vật lý công trình. Từ tổ ong đến những cấu trúc tạo hình khác, hình lục giác thể hiện tính hiệu quả và sử dụng không gian một cách tối ưu. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về hình lục giác và các tính chất của nó.

1