Xem thêm

Hướng Dẫn Về Các Loại Tài Sản Bất Động Sản Thương Mại

CEO Khai Intela
Nguồn ảnh: saigonintela.vn Khi nghiên cứu về các tài sản bất động sản thương mại (Commercial Real Estate - CRE) để đầu tư vào danh mục của bạn, bạn cần xem xét nhiều loại tài...

Breakdown — a guide to commercial real estate assets. Nguồn ảnh: saigonintela.vn

Khi nghiên cứu về các tài sản bất động sản thương mại (Commercial Real Estate - CRE) để đầu tư vào danh mục của bạn, bạn cần xem xét nhiều loại tài sản khác nhau. Sự kết hợp lý tưởng không bao giờ là tĩnh. Các loại tài sản riêng biệt có hiệu suất tốt hơn nhau trong các chu kỳ kinh tế khác nhau. Xu hướng kinh tế, kết hợp với mục tiêu của bạn, sẽ giúp bạn chọn những đầu tư phù hợp với bạn.

Bán lẻ

Bất động sản bán lẻ bao gồm từng tòa nhà đứng riêng lẻ và tòa nhà cho thuê đơn lẻ cho các trung tâm mua sắm quy mô lớn với nhiều khách hàng thuê. Yêu cầu về bất động sản bán lẻ được điều khiển bởi quy mô chi tiêu của người tiêu dùng trong khu vực.

Các loại bất động sản bán lẻ chủ yếu được chia thành năm danh mục con:

 • Một trung tâm thương mại lớn (Malls) — Thường bao gồm các cửa hàng lớn, các cửa hàng thuê trực tiếp, dịch vụ và nhà hàng.
 • Trung tâm cộng đồng và khu dân cư (Community & Neighborhood Centers) — Bao gồm các cửa hàng hỗ trợ việc mua sắm hoặc tiện ích và thường "gắn kết" với một cửa hàng bán lẻ lớn hoặc cửa hàng tạp hóa.
 • Trung tâm Strip (Strip Centers) — Tập trung vào các tiện ích thuận tiện như tiệm giặt là, tiệm làm móng, và các lựa chọn ăn uống nhanh.
 • Trung tâm Power (Power Centers) — Tập trung vào các cửa hàng "big box" với ít khách thuê nhỏ hơn.
 • Trung tâm phong cách sống (Lifestyle Centers) — Phiên bản mới hơn của trung tâm mua sắm ngoài trời mang tính phong cách sống, thường có các lựa chọn thời trang và nhà hàng cao cấp.

Văn phòng

Tương tự như bất động sản thương mại khác, tòa nhà văn phòng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau và được phân loại dựa trên chiều cao, vị trí và mục đích sử dụng.

Các danh mục về chiều cao của tòa nhà văn phòng bao gồm:

 • Low-Rise: Dưới 7 tầng
 • Mid-Rise: 7-25 tầng
 • High-Rise: Trên 25 tầng

Có hai loại vị trí:

 • Trung tâm thành phố - các tòa nhà văn phòng đặt trong thành phố và thường là dạng cao tầng.
 • Ngoại ô - các tòa nhà văn phòng thường đặt ở các khu vực dân cư ít mật độ, ngoài trung tâm thành phố và thường là dạng thấp hoặc trung cao.

Phân loại cuối cùng được xác định bởi mục đích sử dụng. Nhu cầu về văn phòng thông thường tăng đáng kể ở những khu vực có sự tham gia nhiều văn phòng, chẳng hạn như việc kinh doanh tài chính và bảo hiểm. Có cũng như yêu cầu sử dụng đặc biệt, ví dụ như văn phòng y tế. Hoặc một tòa nhà văn phòng có thể được coi là không gian linh hoạt (flex space) nơi một phần của tòa nhà văn phòng được sử dụng cho mục đích công nghiệp hoặc công nghệ kết hợp với không gian văn phòng thông thường.

Công nghiệp

Ngành công nghiệp cung cấp không gian thực tế và hiệu quả cho các doanh nghiệp ưu tiên chức năng hơn là hình thức sử dụng đa dạng, bao gồm các ngành công nghiệp như sản xuất, lưu trữ, phân phối hoặc nghiên cứu và phát triển. Nhu cầu cho ngành công nghiệp này phụ thuộc vào sự cần thiết về kinh tế - chi tiêu người tiêu dùng càng cao, nhu cầu về không gian công nghiệp càng tăng.

Ngành công nghiệp được chia thành ba loại:

 • Sản xuất - Nhà máy sản xuất được sử dụng cho việc lắp ráp, chuyển đổi hoặc chế tạo các vật liệu nguyên liệu thành sản phẩm / hàng hoá; được phân loại là công nghiệp nặng hoặc nhẹ.
 • Kho và nhà kho - Kho chủ yếu được sử dụng để lưu trữ hoặc phân phối hàng hoá hoặc nguyên vật liệu. Có thể bao gồm các cơ sở đặc biệt như kho lạnh và kho bán lẻ.
 • Flex / R&D - Đây là các tòa nhà công nghiệp được thiết kế để cho phép người thuê linh hoạt trong cách sử dụng không gian. Các cơ sở hỗn hợp này có thể được sử dụng cho kiểm tra hoặc nghiên cứu, ví dụ như.

Căn hộ đa tầng

Bất động sản đa tầng chiếm một trong những lĩnh vực lớn nhất trong bất động sản thương mại. Với số lượng người thuê nhà tăng lên ở Mỹ, loại hình bất động sản căn hộ tiếp tục mở rộng.

Các tài sản căn hộ đa tầng là các tòa nhà chung cư bao gồm các đơn vị nhà ở riêng lẻ cho hơn một gia đình hoặc nhóm, nằm trong một tòa nhà đơn hoặc tập hợp các tòa nhà trong một khu phức hợp duy nhất. Loại hình tài sản này bao gồm các danh mục con như căn hộ chung cư, nhà thị trấn, hợp tác xã và khu nhà ở sinh viên gần các trường đại học lớn hoặc trung tâm đại học.

Các lớp phụ của căn hộ đa tầng bao gồm:

 • Căn hộ thấp / Kiểu vườn - 2 đến 4 tầng, nằm trong khu vườn ở vùng ngoại ô, vùng nông thôn hoặc đô thị.
 • Căn hộ tầng trên - Các tòa nhà cao 4 đến 6 tầng không có thang máy.
 • Căn hộ tầng trung - Cao 5 đến 9 tầng, có thang máy, thường ở vị trí đô thị.
 • Căn hộ cao tầng - Từ 10 tầng trở lên, có một hoặc nhiều thang máy.
 • Mục đích đặc biệt - Nhà ở dành riêng cho các đối tượng dân cư cụ thể (người cao tuổi, sinh viên và nhà ở được tài trợ).

Lưu trú

Tài sản chính trong ngành lưu trú là khách sạn. Khách sạn tạo ra lợi thế cạnh tranh dựa trên các tiện nghi và dịch vụ được cung cấp cho khách hàng của họ. Các thương hiệu nổi tiếng được hưởng lợi từ ngành du lịch toàn cầu trở nên quen thuộc và đáng tin cậy bằng cách cung cấp dịch vụ nhất quán trên các địa điểm khác nhau.

Các lớp phụ bao gồm:

 • Dịch vụ đầy đủ - Các khách sạn cao cấp cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất và các tiện nghi cho khách hàng để tính phí cao hơn.
 • Giới hạn dịch vụ - Các tài sản ở mức tier thấp hơn so với các khách sạn dịch vụ đầy đủ, nhưng vẫn bao gồm các tiện ích chính.
 • Kinh phí - Khách sạn kinh phí cung cấp dịch vụ tối thiểu nhất cho khách hàng để cung cấp mức giá tốt nhất.

Mục đích đặc biệt

Trong khi các danh mục nêu trên bao gồm hầu hết các loại tài sản bất động sản thương mại, cũng có các loại mà có các mục đích sử dụng cụ thể hoặc độc đáo làm cho việc đặt vào một danh mục khác khá thách thức. Những tài sản này có thể có bố cục, cải thiện hoặc mục đích cụ thể giới hạn việc sử dụng tài sản chỉ cho mục đích dự định của nó. Ví dụ về những tài sản CRE mục đích đặc biệt bao gồm, nhưng không giới hạn, các bến cảng, sân vận động, nhà tang lễ, sân vận động và trung tâm dịch vụ.

1