Xem thêm

Những công trình kiến trúc nổi tiếng: Nhà Stahl / Pierre Koenig

CEO Khai Intela
Được xây dựng vào năm 1959 cho Buck Stahl và gia đình, Nhà Stahl, còn được biết đến với tên gọi Case Study House #22, là một trong những công trình kiến trúc mang tính...

AD Classics: Stahl House / Pierre Koenig - Image 1 of 14

Được xây dựng vào năm 1959 cho Buck Stahl và gia đình, Nhà Stahl, còn được biết đến với tên gọi Case Study House #22, là một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Tọa lạc trên đồi Hollywood, căn nhà hiện đại này nhìn ra khắp Los Angeles.

Buck Stahl đã mơ ước có một ngôi nhà kiến trúc hiện đại được xây dựng bằng kính và thép, mang đến khung cảnh toàn cảnh của Los Angeles khi ông mua đất cho ngôi nhà năm 1954 với giá 13.500 đô la. Ban đầu, Stahl đã tự xây và làm kiến trúc sư và nhà thầu cho ngôi nhà của gia đình. Tuy nhiên, đến năm 1957, ông đã thuê Pierre Koenig để tiếp quản thiết kế ngôi nhà của gia đình.

Ngôi nhà có hai phòng ngủ, diện tích 2.200 feet vuông là bằng chứng thực sự cho kiến trúc hiện đại và chương trình Nhà nghiên cứu Case Study. Chương trình này được John Entenza thiết lập và được tài trợ bởi tạp chí Arts & Architecture. Mục tiêu của chương trình là giới thiệu nguyên tắc hiện đại vào kiến trúc nhà ở, không chỉ để tiến xa hơn về mỹ thuật, mà còn để giới thiệu các cách sống mới, đồng thời mang tính thời đại của cuộc sống hiện đại.

Pierre Koenig đã tập trung vào tầm nhìn của Buck Stahl và biến tầm nhìn đó thành một biểu tượng hiện đại. Xây dựng bằng kính và thép là đặc điểm nhận dạng được nhất của kiến trúc hiện đại, nhưng cách mà Koenig sắp xếp không gian trong ngôi nhà, đặc biệt là sự liên kết giữa không gian công cộng và riêng tư, cũng rất quan trọng. Cùng với vật liệu và phương pháp xây dựng, sự kết hợp giữa chương trình và tổ chức là nguyên tắc thiết kế quan trọng, tạo ra những đặc điểm tiện dụng.

Ngôi nhà có hình chữ L với khu vực riêng tư và công cộng hoàn toàn phân tách, chỉ có một lối đi nhỏ nối hai cánh nhà. Ở gần đó là bể bơi, người ta phải qua bể bơi để vào nhà; không chỉ là một phân chia không gian công cộng và riêng tư mà nó còn là không gian trung gian mà ta phải đi qua để có trải nghiệm về khung cảnh toàn cảnh.

AD Classics: Stahl House / Pierre Koenig - Chair

Phòng khách của ngôi nhà nằm phía sau hồ bơi và là phần duy nhất có tường chắn, nằm gần khu để xe và đường phố. Toàn bộ ngôi nhà được coi là một hộp nhìn rộng lớn, thu nhặt góc nhìn tuyệt vời về ngôi nhà, cảnh quan và Los Angeles.

Thật bất ngờ, ngôi nhà Stahl ban đầu không được biết đến hoặc được công nhận vì sự tiến bộ của kiến trúc nhà ở hiện đại của Mỹ, cho đến năm 1960 khi Julius Shulman chụp được bức ảnh tinh hoa kiến trúc của ngôi nhà. Đó là bức ảnh của hai người phụ nữ ngồi trong phòng khách nhìn ra đèn sáng của thành phố Los Angeles trong đêm.

Bức ảnh đó đã đưa ngôi nhà Stahl vào tầm ngắm của kiến trúc sư, trở thành một ngọc thô kiến trúc ẩn dấu trong đồi Hollywood.

Ngôi nhà Stahl vẫn là một trong những công trình được ghé thăm và ngưỡng mộ nhất ngày nay. Mặc dù đã trải qua nhiều sự biến đổi nội thất, bạn sẽ không tìm thấy cùng một bộ nội thất năm 1960 được biết đến, nhưng kiến trúc, khung cảnh và trải nghiệm vẫn không thay đổi. Bạn có thể đặt chỗ và trả một khoản phí nhỏ với gia đình Stahl, thậm chí có thể được hướng dẫn tham quan bởi vợ của Buck Stahl, Carlotta, hoặc còn được biết đến là bà Stahl.

AD Classics: Stahl House / Pierre Koenig - Image 4 of 14

Ngôi nhà Stahl là một phần trong Hướng dẫn Kiến trúc thành phố: Los Angeles của chúng tôi. Hãy kiểm tra tất cả các công trình khác trong hướng dẫn này tại đây.

1